(11/9/2013) Bầu Đức “đầu hàng” bất động sản, Phát Đạt tuyên bố giảm giá “sốc”,…đó là những dấu hiệu cho thấy bất động sản vẫn còn đang rất khó khăn.

Tháng 6/2013 Bộ Xây dựng báo cáo hàng tồn BĐS đã giảm 15,4% so với quý 1/2011, tồn kho căn hộ chung cư là 27.805 căn, tương đương 41.542. Riêng tại Tp.HCM, tổng giá trị tồn kho khoảng 26.698 tỷ đồng, chung cư là 12.613 căn tương đương 22.414 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay giảm còn 12.447 căn tương đương 22.246 tỷ đồng.

 

 

Những biệt thự bỏ hoang là minh chứng sinh động cho thời kỳ đóng băng của BĐS

“Cú sốc” mới của thị trường

 

Lượng tồn BĐS trên là rất lớn, đặc biệt là nằm ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, trong năm 2013 lượng tồn này đã giảm đáng kể do các ông chủ dự án mạnh tay trong việc cắt giảm giá bán, tăng mạnh chính sách ưu đãi khách hàng, linh hoạt trong chiến lược kinh doanh,…điều này thể hiện đặc biệt nhanh nhạy của DN địa ốc Tp.HCM.

 

Trước thực trạng khó khăn trên, hưởng ứng của Nghị quyết số 02 của Chính phủ để giảm thiểu hàng tồn, giảm nợ xấu,…các DN địa ốc cao cấp đang gồng mình, vật lộn với thị trường để tìm ra giải pháp. HAGL sau nhiều năm gắn bó với BĐS mới đây bầu Đức đã phải tuyên bố “rút lui” và tái cơ cấu lại các công ty con, không đầu tư BĐS ở Việt Nam nữa.

 

Còn Novaland, một đơn vị đã có uy tín phát triển căn hộ cao cấp với dự án Sunrise City tại quận 7, giai đoạn 1 của dự án được khách hàng đánh giá khá cao về chất lượng cũng như dịch vụ. Đến nay khi bắt tay vào triển khai giai đoạn 3, đơn vị này đã tạo nên “cú sốc” cho thị trường với giá bán 27 triệu đồng/m2, so với căn hộ giai đoạn 1 đã giảm tới 50%.

 

Cùng thời điểm này Phát Đạt cũng vừa tuyên bố bán 75 biệt thự và nhà phố dự án The EverRich 3 (sát cạnh Phú Mỹ Hưng) với giá 40 triệu đồng/m2, so với giá dự kiến ban đầu mà đơn vị này dự định là 80-100 triệu đồng/m2 thì đã giảm tới trên 50%. Theo đánh giá của giới bất động sản là dự án có vị trí đẹp, hạ tầng tốt mà bán với mức giá như vậy có thể là một hiện tượng phá giá bất động sản cao cấp ở khu vực này.

 

Bộ mặt thật của “cuộc chơi”

 

Những động thái trên cho thấy, thị trường đang lột tả bộ mặt thật của “cuộc chơi” bất động sản cao cấp. Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội cho rằng, thị trường Tp.HCM bao giờ cũng phản ứng nhanh nhạy, “sốt” bao giờ cũng ở miền Nam trước sau đó mới ra miền Bắc và giảm thì cũng bắt đầu tư miền Nam sau đó mới ra Bắc.

 

 “ Ở cuộc chơi này, bầu Đức là người nhanh nhạy đưa ra chiến lược giảm giá trước, trong khi đó hàng trăm dự án giống như vậy thì lại kiên quyết không giảm, vẫn chờ đợi và chỉ điều chỉnh ở mức “hoa hồng”. Những động thái về sau này nếu muốn bán được hàng thì phải giảm sâu hơn, nếu giảm ở thời điểm trước thì không cần phải giảm nhiều như thế", ông Cường nói.

 

“Những động thái vừa rồi của Phát Đạt hay Novaland chính là dấu hiệu của sự thay đổi mới, mạnh dạn và cần thiết cho các ông chủ dự án mà phát súng đầu vẫn từ bầu Đức. Điều này càng quan trọng hơn đối với những DN không đủ khả năng về tài chính, không trông chờ được vào sự cứu viện của ngân hàng. Trước sức ép về chiến lược kinh doanh để tồn tại của DN, thậm chí còn tuyên bố phá sản và đó cũng là giải pháp, hay sát nhập, bán một phần, bán toàn bộ dự án…đó cũng là sự khôn ngoan", ông Cường nói thêm.

 


Những “cú sốc” trên thị trường địa ốc Tp.HCM vừa qua cho thấy thị trường cao cấp vẫn khó khăn, và cũng đã thể hiện được sự linh hoạt trong chiến lược kinh doanh của DN. Ông Phan Thành Huy, TGĐ của Novaland cho rằng: “trong giai đoạn khó khăn của thị trường hiện nay, chúng tôi đặc biệt chú trọng tới tính thanh khoản của dự án, giá bán hiện nay gần như bằng với giá thành sản phẩm.”

 

Bên cạnh việc đưa ra những chiến lược kinh doanh mang tính dài hạn, bền vững thì vẫn có nhiều DN còn thiếu chuyên nghiệp. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, nhiệm vụ bán hàng của DN địa ốc hiện nay là quan trọng nhất. Hiện tượng giảm giá đã có nhiều công ty tuyên bố, nhưng bản chất thì lại không phải giảm giá, thậm chí có một số trường hợp lừa dối khách hàng. Với Phát Đạt và Novaland đều là những DN làm ăn đoàng hoàng.

 

“Phát Đạt tuyên bố giảm giá là có các căn cứ so sánh, vị trí dự án The EverRich3 rất thuận lợi, sát cạnh Phú Mỹ Hưng, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, là vị trí rất đắc địa. Còn dự án Sunrise City cũng có vị trí rất đắc địa nằm trung gian giữa khu nội thành và Phú Mỹ Hưng, là khu đô thị hoàn chỉnh có đầy đủ tiện nghi và tiện ích. Lúc khai thiên lập địa Novaland bán với giá 1900-2400 USD/m2 nhưng mấy năm gần đây là đã giảm giá dần. Trước đây Novaland bán 50 triệu đồng/m2 là đúng nhưng tòa nhà giai đoạn 1 là tiêu chuẩn “5 sao”, thực tế đầu năm 2013 đơn vị này đã bán với giá 33 triệu đồng/m2 rồi. Tòa nhà giai đoạn 3 hiện nay là 27 triệu đồng/m2 với tiêu chuẩn “3 sao”. Do vậy, ở đây nên hiểu là tiền nào của nấy, chứ không nên lầm tưởng là giảm 50% theo giá gốc ban đầu", ông Châu nói.

 

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam thì nhận định, việc giảm giá thời điểm này có lẽ hơi muộn, đáng lẽ những chủ dự án cao cấp phải hạ giá từ lâu rồi mới phải để tăng tính thanh khoản, hút dòng tiền. Bởi tiền chỉ có một lượng nhất định, nó không chảy vào chỗ này thì cũng chảy vào chỗ khác. Điều đó cũng đã phần nào phản ánh sự khó khăn của DN.

 

“Tuy nhiên, cũng có thể đó là chiến lược của chủ đầu tư, ở thời điểm hiện tại khi đưa ra mức giảm “sốc” giảm tới 50%, điều đó có nghĩa là chủ dự án đã đưa bất động sản Tp.HCM về vùng đáy, khi mà nhiều dự án khác đã hết chương trình thì đây sẽ là một cú “sốc” làm khuấy động thị trường, tạo nên tính thanh khoản cao cho dự án", ông Cần nói.

Bài viết liên quan:

Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội khai giảng năm học mới 2013 2014

Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội khai giảng năm học mới 2013 2014

Sáng ngày 16.9.2013 vừa qua, Đại Chủng Viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013 - 2014 tại cơ sở II – 16B Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội. Sau một năm tập vụ cùng với những tháng hè sống gần gia đình và giáo xứ, với những hành trang và những cảm xúc khác nhau, ngày 05.9.2013 các chủng sinh thuộc 8 giáo phận lại cùng nhau quy tụ về mái trường Chủng Viện thân thương để chuẩn bị bước vào một năm học mới. Tất cả đều có chung...
Nhiều khách hàng xin trả lại nhà thu nhập thấp

Nhiều khách hàng xin trả lại nhà thu nhập thấp

Trong lúc các doanh nghiệp ồ ạt xin chuyển đổi dự án sang nhà thu nhập thấp, hệ thống ngân hàng thì viện dẫn nguyên nhân do thiếu nguồn cung nhà ở xã hội nên việc giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ bị chậm trễ, tuy nhiên, tìm hiểu thực tế tại một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đã đưa vào sử dụng, tình trạng ế ẩm đang khiến các chủ đầu tư không khỏi đau đầu.  Trái ngược với tình trạng người dân chen nhau nộp hồ sơ đăng ký mua...
Giải ngân gói 30.000 tỷ sẽ tăng mạnh trong quý IV/2013

Giải ngân gói 30.000 tỷ sẽ tăng mạnh trong quý IV/2013

(23/8/2013)Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại buổi Giao lưu trực tuyến về nhà ở xã hội tổ chức mới đây tại Hà Nội. Thứ trưởng cho biết, số liệu mới nhất tính đến ngày 13/8 mà Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy đã giải ngân cho 208 hộ gia đình, cá nhân vay tiền theo gói 30.000 tỷ đồng, với tổng sổ tiền là 49 tỷ đồng. "Nếu so sánh con số này với thời hạn chốt ngày 30/6 với 19 khách hàng vay 3,46 tỷ đồng, thì con số tăng lên...
Hà Nội: Chủ đầu tư “ồ ạt” hạ giá căn hộ, chung cư

Hà Nội: Chủ đầu tư “ồ ạt” hạ giá căn hộ, chung cư

(14/8/2013)Báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở & thị trường BĐS cho thấy, phân khúc căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2 hoặc một số ít dự án có giá bán trên 20 triệu đồng/m2 nhưng đã xây dựng xong hoặc chuẩn bị bàn giao có kết quả giao dịch tăng. Cụ thể như: Dự án Hòa Bình Green City tại Minh Khai có giá bán từ 20,5 đến 22,5 triệu đồng/m2 ; Dự án Hà Đô Park View tại Từ Liêm có giá khoảng 22,5 triệu đồng/m2; Dự án CT3B Khu đô thị Cổ...
Bắt buộc chủ dự án BĐS phải báo cáo định kỳ tiến độ

Bắt buộc chủ dự án BĐS phải báo cáo định kỳ tiến độ

(14/8/2013) Bộ xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định chế độ báo cáo về tình hình triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án bất động sản. Theo đó, từ ngày 1-10-2013, cùng với Sở Xây dựng, các chủ đầu tư dự án bất động sản, Ban quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị do Nhà nước thành lập… bắt buộc phải thực hiện báo cáo định kỳ theo các biểu mẫu quy định gửi về Bộ Xây dựng. Nội dung báo cáo bao gồm...